บทความพิเศษ

ม่วนหลายกับ 5 จุดเช็คอินเมืองอุดร

ม่วนหลายกับ 5 จุดเช็คอินเมืองอุดร


ขอบคุณภาพจาก : https://paimayang.com/15-ที่เที่ยวอุดรธานี/

อีสานบ้านเรามีหลายจังหวัดที่น่าสนใจจนอยากลากกระเป๋าไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายทั้งทางธรรมชาติ โบราณสถานสำคัญ วัฒนธรรมท้องถิ่น พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ สถานที่สำคัญทางศาสนา หรือแม้แต่ร้านอาหารพื้นเมืองที่แต่ละจังหวัดมีจุดเด่นแตกต่างกันไป วันนี้เราเลยอยากชวนคุณจับพวงมาลัยเลาะขึ้นสายตะวันออกเฉียงเหนือมุ่งตรงสู่จังหวัดอุดรธานีที่มีดีเรื่องประวัติศาสตร์อันยาวนานทั้งยังมีภาพคุ้นตากับเป็ดยักษณ์สีเหลืองว่าแล้วก็ตามรอยเราไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดเด็ดของจังหวัดนี้กันเลยค่ะ


ขอบคุณภาพจาก : https://www.sanook.com/travel/1406421/

1. ทะเลบัวแดง
สถานที่เที่ยวที่เป็นเหมือนแลนด์มาร์คของจังหวัดอุดรธานีต้องที่นี่เท่านั้น ถ้ามาแล้วไม่ได้แวะละก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองอุดรแห่งนี้เลยเชียว ‘ทะเลบัวแดง’ เรียกว่าเป็นหนองหรือบึงน้ำจืดตั้งอยู่บึงหนองหาน กุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นบึงขนาดใหญ่พื้นที่สองหมื่นกว่าไรซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์อย่างพืชน้ำ พันธุ์นก และสัตว์น้ำจืดหลายชนิด แน่นอนว่าพืชที่เป็นเหมือนไฮไลท์ของที่นี่คือบัวแดงที่มีทั้งบัวตูมบัวบานสีแดงฉานขยายพันธ์ไปถ้วนทั่วทั้งบึง เค้าว่ากันว่าบัวเหล่านั้นจะบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีหรือช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ใครอยากมาถ่ายรูปท่ามกลางทะเลบัวแดงแบบสวยสวยแนะนำมาช่วงพีคในเดือนมกราคมก็จะสมใจกันไปตาม ๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ


ขอบคุณภาพจาก : https://www.wongnai.com/trips/travel-at-udonthani

2. สวนสาธรณะหนองประจักษ์ศิลปาคม
แลนด์มาร์คอีกหนึ่งแห่งของเมืองอุดรที่ฮือฮากันอยู่ช่วงหนึ่งเรียกว่าออกอากาศทุกช่องโทรทัศน์คือน้องเป็ดตัวใหญ่เบิ้มสูงกว่า 8 เมตรสีเหลืองลอยอยู่กลางน้ำ ที่เที่ยวยอดฮิตแห่งรู้จักในชื่อ ‘หนองประจักษ์’ หรือชื่อเรียกเต็มก็คือ ‘สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม’ เป็นสวนสาธารณที่คนเมืองอุดรชอบไปเที่ยวเล่นพักผ่อนหย่อนใจ บ้างมานั่งกินลมชมวิว บ้างมาถ่ายรูป บ้างมาออกกำลังกาย กลาย ๆ ว่าเป็นเหมือนที่รวมของชุมชนคนรักสุขภาพเพราะด้วยวิวทิวทัศน์ของที่นี่ทั้งสวยงามและทำให้ผ่อนคลายจึงเป็นที่นิยมกันอย่างมาก นอกจากมีเป็ดเอาไว้ให้ถ่ายรูปแล้วเค้ายังมีเรือเป็ดเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวมาถีบเล่นยามแดดร่มลมตกอีกด้วยเหมาะกับจะมาเป็นครอบครัวหรือจะมาเป็นคู่ก็น่ารักหรือใครอยากฝึกสกิลการอยู่คนเดียว Level 99 ก็อย่ารอช้าค่ะ


ขอบคุณภาพจาก : https://www.chillpainai.com/scoop/10373/

3. วัดป่าภูก้อน
ตามไปสักการะบูชาเอาสิริมงคลเข้าตัวกันสักหน่อยขอเบนเข็มพาไปเที่ยววัดสวยท่ามกลางภูเขาที่ ‘วัดป่าภูก้อน’ จังหวัดอุดรธานีซึ่งห่างจากตัวเมืองอุดรไป 120 เมตรเท่านั้น เป็นวัดที่เรียกได้ว่าสวยทั้งภายนอกภายในตัววัดด้วยสถาปัตยกรรมทั้งการสร้างและการตกแต่งด้วยภาพวาดพุทธประวัติและภาพทศชาติ ทั้งบริเวณวัดยังมีภาพปั้นนูนต่ำที่ถูกหล่อด้วยทองแดงและที่ขาดไม่ได้เห็นจะเป็นไฮไลท์ของวัดนี้คือพระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาวถูกสร้างด้วยหินอ่อนมาวางเรียงซ้อนกันถึง 42 ก้อนมีนามว่าพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี ความงดงามนี้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงอย่างมากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้ยังมีพระบรมสารีริกธาตุที่ถูกบรรจุในพระเกศพระร่วงโรจน์ศรีบูรพาอีกด้วย โดยรวมแล้ววัดแห่งนี้ถือเป็น unseen ของจังหวัดอุดรธานีอย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ


ขอบคุณภาพจาก : https://www.tripgether.com/where/where-to-go/ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน-อุดรธานี/

4. ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน
สำหรับใครที่ชอบเที่ยวแนวศึกษาศิลปะวัฒนธรรม ความเป็นไปของวิถีบรรพชนหรืออยากเรียนรู้ปรัชญาของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานีนั้นต้องไม่พลาดที่แห่งนี้ ‘ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน’ ค่ะ เป็นแหล่งรวมความรู้ชั้นดีทั้งยังได้ชมความสวยงามทางด้านประติมากรรมและสถาปัตยกรรมที่มีทั้งความเป็นจีนผสมไทย บริเวณอาคารจะมีสวนสวยที่ถูกจัดตกแต่งไว้เป็นโซนโดยยังคง concept เป็นแนวจีนที่มีความวิจิตตระการตาไว้อยู่ มีไม้มงคลที่นำมาปลูกบริเวณสวนอย่างต้นเครามังกร ต้นหลิว ต้นไผ่ดำ เทียนหอม บัวจีน เป็นต้น แถมบริเวณโดยรอบยังมีบ่อปลาคาร์ฟพันธุ์จักรพรรดิซึ่งรอบ ๆ สระมีการตกแต่งด้วยประติมากรรมนูนสูงพร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวสุดยอดตำนาน 24 กตัญญูของแผ่นดินจีนอีกด้วย นับว่าถ้ามาเทียวเชิงศึกษาที่นี่ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มาแล้วไม่มีผิดหวังค่ะ


ขอบคุณภาพจาก : https://www.youtube.com/watch?v=ml4KwKoJRL8

5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง
แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นถึงโบราณคดีมรดกโลกต้องยกให้ ‘พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง’ จังหวัดอุดรธานีแห่งนี้นี่เองค่ะ เพราะกิตติศัพท์เค้าดังไปทั่วโลกด้วยเป็นแหล่งอาระยธรรมโบราณที่มีอายุถึงประมาณ 5,000 ปี มีพิพิธภัณฑ์สำคัญที่ถูกขุดค้นขึ้นมาให้เราได้เข้าไปศึกษาความเป็นมา มีโบราณวัตถุไม่เพียงแต่หม้อไหจานชามแจกันเท่านั้นยังมีกระดูกโบราณที่ถูกค้นพบ มีการจัดจำลองแสดงการสำรวจ มีโซนแสดงถึงวิถีชีวิตของคนสมัยเก่า มีรูปปั้นต่าง ๆ นอกจากโซนในด้านโบราณวัตถุเชื่อมโยงไปถึงการจัดแสดง การจำลองวิถีชีวิต หรือโซนสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานแล้วนั้น ภายนอกยังมีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านของฝาก และจุดถ่ายรูปไหอันใหญ่ที่เป็นเหมือน signature ของที่แห่งนี้อีกด้วยค่ะ

การได้มาเยือนจังหวัดที่เหมือนเต็มไปด้วยร่องรอยอารยธรรมสมัยก่อนทำให้ได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตความเป็นมาที่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของคนตามแต่ละยุคสมัยที่ต่างกันไปรวมไปถึงวิวัฒนาการของมนุษย์จนมาถึงยุคเทคโนโลยีที่มีเกมส์อย่างสล็อต nextspin มีให้เล่น ทำให้เรารู้อย่างนึงว่าการได้ออกไปท่องเที่ยวบ้างไม่ได้ช่วยแค่ให้ผ่อนคลายแต่ยังเป็นเหมือนการออกไปสำรวจสิ่งใหม่ ๆ ให้กับตนเองอีกด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.