บทความพิเศษ

พิษณุโลกเมืองรองที่ไม่ได้เป็นแค่ทางผ่าน

พิษณุโลกเมืองรองที่ไม่ได้เป็นแค่ทางผ่าน

ขาเลาะทั้งหลายหากหมดมุกในการหาที่ท่องเที่ยวตามจังหวัดใหญ่ ๆ แล้วละก็อย่างนั้นเรามากางแผนที่แล้วปักหมุดไปกับเมืองรองที่ไม่ธรรมดากันบ้างดีกว่าค่ะ วันนี้ขอจับพวงมาลัยเหยียบคันเร่งมุ่งตรงไปยังถนนสายเอเชียเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางของเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในหัวเมืองฝ่ายเหนืออย่างเมืองสองแควในตำนานกันค่ะ บางคนอาจจะนึกไม่ถึงแน่ ๆ ว่าเมืองนี้มันมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรให้น่าดูชมนักทำไมต้องให้ความสนใจด้วย เพราะงั้นเราเลยขออาสาพาไปค้นหาเสน่ห์ของเมืองแห่งนี้กันค่ะ

ชิงช้าต้นไม้
เริ่มต้นเราขอประเดิมด้วยจุดเช็คอินที่ไม่ธรรมดาอย่าง ‘บ้านสวนชมวิวภูรักไทย’ กันค่ะ ที่แห่งนี้ตั้งอยู่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นบ้านพักรูปแบบวิลล่าที่ให้บรรยากาศใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดเนื่องจากอยู่บริเวณเนินเขามองลงมาเห็นพื้นที่ของ 5 จังหวัดทั้งลพบุรี พิจิตร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และพิษณุโลกมุมมองผ่านสายตาระดับพาโนรามากันเลยเชียวแถมยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้ภายในบริเวณที่พักอีกด้วยและไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ก็คือจุดชมวิวบนต้นไม้แบบไม่เหมือนใครเพราะมีสลิงชิงช้าต้นไม้รูปหัวใจไว้นั่งชมวิวรับแรงปะทะอากาศบริสุทธิ์กันจุก ๆ ไปเลยค่ะ นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารและคาเฟ่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวกันด้วยนะคะ ใครสนใจอยากจะไปนอนเล่นชิว ๆ สักคืนสองคืนหรือจะแค่แวะมาถ่ายรูปเช็คอินที่นี่ก็พร้อมให้บริการแล้วค่ะ

สวนบัวอมรรัตน์
มาต่อกันกับสถานที่เที่ยวผ่อนคลายอีกหนึ่งให้ฟีลแบบกรีน ๆ ไปกับ ‘สวนบัว’ มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวรายล้อมเต็มไปหมด สงสัยแล้วใช่ไหมคะว่ามาดูบัวทำไมไม่เห็นจะว้าวตรงไหน ช้าก่อนค่ะ! ที่นี่บัวเค้าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอนเพราะที่นี่มีพันธุ์บัวหลายสายพันธุ์และหนึ่งในนั้นที่พิเศษไม่เหมือนใครคือบัวกระด้งหรือบัววิกตอเรียที่เป็นจุดขายของที่นี่นั่นเองค่ะ ลักษณะของพี่เค้านี่ใบใหญ่บานกว่า 1-2 เมตร สามารถลงไปยืนถ่ายรูปกลางดงบัวที่รองรับน้ำหนักได้ถึง 100 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว เรียกว่าใครที่ชอบความอลังการงานสร้างมาแล้วไม่ผิดหวังกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
สายเดินป่าขึ้นเขาห้ามพลาดกับ ‘อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า’ ดินแดนแห่งเทือกเขาสลับซับซ้อนที่ขึ้นชื่อ ลานหินปุ่ม ดอกไม้สวย ผาชูธง เป็นสถานที่เที่ยวที่เหมาะกับหน้าฝนช่วงนี้เหลือเกินด้วยความที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัดอำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลย อำเภอเขาค้อจังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอนครไทยจังหวัดพิษณุโลกทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปีโดยเฉพาะหน้าฝนที่อากาศดีเป็นพิเศษ ภายในอุทยานมีอะไรที่น่าสนใจให้เรียนรู้หลายอย่างทั้งประวัติศาสตร์และการศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ด้วยความที่เรามาเที่ยวจะขอหยิบยกจุดธรรมชาติที่กระจายตามจุดต่าง ๆ ภายในอุทยานมาให้เราตามรอยกันได้ก็จะมีจุดลานหินแตก ลานหินปุ่ม ผาชูธง น้ำตกหมันแดง น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร น้ำตกดาดฟ้า น้ำตกสายฝน เป็นต้น นอกจากนั้นไล่ระดับขึ้นไปยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นอยู่ในโซนที่เรียกว่าภูแผงม้าด้วยค่ะ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร
เอาใจสายบุญกันหน่อยดีกว่ามาถึงที่นี่ทั้งทีขอแวะเข้าวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเค้ากันหน่อย คนพิษณุโลกมักจะเรียกวัดแห่งนี้ว่าวัดใหญ่หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ‘วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร’ เป็นวัดอารามหลวงชั้นเอกที่มีพระพุทธชินราชประดิษฐานอยู่ นอกจากนั้นยังมีปางมารวิชัยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระพุทธรูปที่สวยที่สุดในโลกอยู่ในวัดแห่งนี้อีกด้วย บริเวณวัดมีโบราณสถานมากมายเต็มไปด้วยวิหารเก่า พระปรางค์ พระพุทธรูปขึ้นชื่อหลายองค์ที่ชาวบ้านมาสักการะบูชา วิหารหลวง เป็นต้น ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปะและวัตถุโบราณให้ศึกษาและดูชมด้วยเช่นกัน

ภักดีฟาร์ม
อีกจุดท่องเที่ยวที่เหมาะกับการมาแบบครอบครัวหนีไม่พ้นที่แห่งนี้ ‘ภักดีฟาร์ม’ ฟาร์มที่เต็มไปด้วยน้องกวางแห่งเดียวในจังหวัดพิษณุโลก ใครรักสัตว์และอยากใกล้ชิดเข้าไปถ่ายรูปแบบตัวติดกับน้องต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอนเลยค่ะเพราะเค้าเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูปกับน้องกวาง ให้อาหาร ชมวิวและสามารถกางเต็นท์นอนค้างคืนได้อีกด้วย ความพิเศษยังไม่หมดแค่นี้เพราะพื้นที่ของที่นี่มีถึง 50 ไร่ให้เที่ยวกันแบบจุใจกันไปเลยค่ะ ในเนื้อที่กว่า 50 ไร่นี้ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย เช่น ชมงานคาวบอย คันทรีไนท์ จิบกาแฟ เช่าชุดถ่ายรูป มีโชว์น่ารัก ๆ ยามค่ำคืน เรียกได้ว่ามาแล้วต้องได้ความตื่นตาตื่นใจกลับบ้านไปอย่างแน่นอนค่ะ

จุดเช็คอินในจังหวัดพิษณุโลกไม่ได้มีแต่เพียงเท่านี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายจุดที่น่าสนใจรอให้พวกเราไปเยือนนะคะ เมื่อถึงจุดที่มรสุมของการเกิดโรคระบาดใหญ่อย่างโควิด 19 ผ่านพ้นไปซึ่งเป็นจังหวะที่ธรรมชาติและสถานที่ต่าง ๆ ได้มีเวลาฟื้นฟูรอให้เรากลับไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกันอีกครั้ง หรือมีเวลาว่าง เล่นเกมส์ออนไลน์อย่างสล็อตออนไลน์ ฝาก50รับ150ไม่ต้องทำเทิร์นฆ่าเวลาไปพลาง ๆ ก่อน เราเชื่อเหลือเกินว่าถึงตอนนั้นเราจะเห็นถึงคุณค่าของการพักผ่อนได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้นค่ะ

เครดิตรูปภาพ :

https://travel.trueid.net/detail/9Abmyn2MMxO3
https://www.chillpainai.com/scoop/10070/
https://www.facebook.com/195014967642547/photos/a.195017314308979/211121609365216
https://www.chillpainai.com/scoop/10070/
https://www.facebook.com/pitlokjudtem/photos/pcb.898437443880614/898426393881719

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.