บทความพิเศษ

แจก 9 ทริควางแผนเที่ยวอย่างไรให้คุ้มค่าทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

แจก 9 ทริควางแผนเที่ยวอย่างไรให้คุ้มค่าทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

ถึงแม้หลายคนจะชอบเที่ยวกันแบบชิวๆสบายๆ เที่ยวไปเรื่อย เหนื่อยก็พัก การท่องเที่ยวในลักษณะนี้มีข้อดีคือสนุกและมีอิสระ แต่ข้อเสียคือควบคุมงบประมาณได้ยาก อาจหลงทางหรือเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ง่าย จึงเสี่ยงที่จะเสียทั้งเวลาและเงินไปโดยไม่จำเป็น ขาเที่ยวคนไหนไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้อีกต่อไป มาดูเคล็ดลับดีๆในการวางแผนท่องเที่ยวกันเถอะ

1. สถานที่ท่องเที่ยว ก่อนอื่นต้องเลือกสถานที่ต้องการไปเที่ยวก่อน ลิสต์แต่จะจุดเอาไว้ว่าต้องการไปที่ไหนบ้าง ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์มากต่อการวางแผนเดินทางและหาที่พัก ซึ่งจะช่วยตัดปัญหาเรื่องหลงทางหรือเสียค่าเดินทางโดยไม่จำเป็นออกไปได้เลย

2. การเดินทาง หลังจากทราบจุดหมายปลายทางที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือเรื่องวิธีการเดินทางและวางแผนให้รักกุม การเดินทางมีหลากหลายรูปแบบแล้วแต่ความสะดวกและงบประมาณ สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วและไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณมากนัก การเดินทางด้วยเครื่องบินจะเป็นตัวเลือกที่ดี ส่วนรถทัวร์หรือตู้นั้นมีข้อดีคือประหยัดและเดินทางได้ง่าย เนื่องจากทุกจังหวัดมีสถานีขนส่งอยู่แล้ว หากใครอยากประหยัดมากยิ่งขึ้นและเน้นการเสพบรรยากาศในขณะเดินทาง แนะนำให้โดยสารรถไฟ แต่ข้อเสียก็คือใช้เวลาค่อนข้างนานมาก สุดท้ายถ้าใครต้องการความสะดวก อยากเดินทางไปไหนก็ได้ตามต้องการ ไม่ต้องต่อรถหรือคอยลดเป็นเวลานานก็สามารถขับรถไปเองได้หรือจะเช่ารถแทนก็ได้เช่นกัน

3. เที่ยววันธรรมดาประหยัดกว่า หากใครไม่ติดขัดเรื่องการทำงาน ลองเลือกไปเที่ยวในวันธรรมดา จะประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า เนื่องจากค่าเดินทางและค่าที่พักก็ถูกกว่าในช่วงวันหยุดเกือบครึ่งเลยทีเดียว แถมยังไม่ต้องมาเจอปัญหาการจราจรติดขัดหรือนักท่องเที่ยวเยอะจนแออัดยัดเยียดกันด้วย ช่วยให้ท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

4. หาเพื่อนร่วมทริป หาคนที่สนใจไปเที่ยวด้วยกัน จะเป็นเพื่อน แฟนหรือสมาชิกในครอบครัวก็ได้ เลือกเวลาที่ว่างตรงกันเพื่อป้องกันทริปล่ม วางแผนการใช้เงินกันให้ดีๆ ข้อดีของการเที่ยวหลายคนคือมีคนช่วยหารค่าใช้จ่าย ทำให้ประหยัดได้อีกทางหนึ่ง

5. จองล่วงหน้า ทั้งตั๋วเดินทางและที่พัก เพราะโปรโมชั่นส่วนใหญ่จะถูกปล่อยออกมาก่อนหลายเดือนหรืออาจนานเป็นปี การจองล่วงหน้าจะช่วยให้ได้ตั๋วและที่พักราคาถูกลงมาก อำนาจต่อรองจะสูง มีตัวเลือกเยอะ มีเวลาให้เตรียมตัวอีกทั้งยังสามารถเผื่อในกรณีที่เปลี่ยนใจได้ด้วย

6. ซื้อประกันเดินทาง เป็นเรื่องที่นักท่องเที่ยวหลายคนอาจไม่สนใจมากนัก แต่ว่าเรื่องไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งเรื่องอุบัติเหตุการการเจ็บป่วย เพราะฉะนั้นแนะนำให้ซื้อประกันท่องเที่ยวเผื่อเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เดินทางไปต่างประเทศ หากเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือบาดเจ็บต้องเข้าโรงพยาบาลขึ้นมา ประกันจะช่วยประหยัดค่ารักษาพยาบาลได้มากเลยทีเดียว สำหรับใครที่เสียดายเงินประกัน ขอบอกว่าอย่าเสียดายเงินเพียงเท่านี้ เพราะมีแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าจำเป็นต้องใช้แล้วไม่มี

7. แลกเงินล่วงหน้า ในกรณีที่วางแผนไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าใครที่ไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณจะไปแลกครั้งเดียวเป็นเงินก้อนใหญ่เลยก็ได้ แต่ว่าถ้าใครไม่สะดวกหรือจำเป็นต้องเก็บเงินเที่ยว หากไม่อยากเสียค่าส่วนต่างแบบมหาโหด แนะนำว่าควรทยอยนำเงินไปแลกเก็บไว้ทีละเล็กทีละน้อยจะดีกว่า โดยเลือกแลกในช่วงเวลาที่เหมาะสมซึ่งจะต้องเช็คอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้ดีๆ เพราะการทยอยแลกแบบนี้จะช่วยประหยัดเงินส่วนต่างลงได้

8. จองที่พักให้ตรงกับสไตล์การท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวแต่ละคนมีสไตล์การท่องเที่ยวแตกต่างกันไป บางคนไปเที่ยวเหมือนแค่เปลี่ยนที่นอน คือเน้นพักผ่อนร่างกาย อยู่สบายและไม่ค่อยออกไปข้างนอกมากนัก นักท่องเที่ยวสไตล์นี้อาจจะเหมาะกับที่พักที่หรูหราเล็กน้อย มีออฟชั่นแบบครบๆ เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ เป็นต้น แต่ถ้าคนไหนชอบเที่ยวแบบออกไปข้างนอกเป็นหลัก เรียกว่าอยู่นอกที่พักเป็นส่วนใหญ่ ก็หาที่พักแบบใช้สำหรับนอนก็พอ เช่น เปลี่ยนจากโรงแรมห้าดาวเหลือแค่สามดาว ที่พักสะอาด ง่ายต่อการเดินทาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากในระดับหนึ่งนี่ก็เพียงพอแล้ว เพราะถ้าเป็นที่พักแบบฟลูออฟชั่นแต่ถ้าไม่อยู่ที่ห้อง ก็ใช้งานได้ไม่คุ้มค่าอยู่ดีนั่นเอง

9. เตรียมร่างกายให้พร้อม คงไม่ดีแน่คงไม่ดีแน่ถ้าวางแผนทุกอย่างเอาไว้เรียบร้อยแล้วแต่ต้องมาป่วยเสียก่อน แย่กว่านั้นคือไปป่วยระหว่างเดินทางท่องเที่ยว เพราะนอกจากจะเที่ยวได้ไม่เต็มที่แล้วยังเสียทั้งเงินและเวลาไปแบบไม่คุ้มค่า ยิ่งถ้าใครป่วยขณะเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศแล้วก็ จะรู้เลยว่าการหาซื้อยาหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอด้วยการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง จะได้เที่ยวได้อย่างเต็มที่และเก็บประสบการณ์กันได้เต็มอิ่มอย่างแท้จริง

ก็จบกันไปแล้วค่ะสำหรับ 9 ทริคการวางแผนท่องเที่ยวที่ทางเรานำมาฝากกัน จะเห็นได้ว่าทำตามได้ไม่ยากเลย เพราะฉะนั้นก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นไกด์ไลน์ในการเดินทางครั้งต่อๆไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใครก็กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ อยากให้ลองมาดูที่ siampicture.com ที่นี่รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวเอาไว้มากมายทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก รวมทั้งเรื่องอาหารและสาระน่ารู้อื่นๆ รับรองอ่านแล้วเป็นประโยชน์ต่อขาเที่ยวกันอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.