เที่ยวต่างประเทศ

เที่ยวย่างกุ้งด้วยตัวเอง

เที่ยวย่างกุ้ง ด้วยตัวเอง

วางแผนการเดินทาง

การเดินย่างกุ้งครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในการเที่ยวประเทศพม่า ซึ่งจริงๆ แล้วการเดินทางมาประเทศพม่าเพื่อมาทำงาน 2 วัน 1 คืน เลยมีเวลาเที่ยวไม่เยอะ แต่ได้เห็นสถานที่ที่สุดของพม่า อย่าง พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ประทับใจมากมายครับ

ส่วนการเข้าประเทศนั้นต้องการทำวีซ่า ซึ่งแบ่งเป็นการขอวีซ่าออนไลน์ (Visa on arrial) และการขอวีซ่าจากสถานทูตพม่าประจำประเทศไทย

ควรแลกเงิน Kyats ก่อนเดินทางจะดีมากครับ วิธีที่แนะนำคือให้เอาเงินบาทไทยแลกเป็นสกุล USD ไปก่อนแล้วค่อยเอาไปแลกเป็นสกุล Kyats ที่พม่าอีกทีครับ ซึ่งทางประเทศพม่าจะไม่รับแลกเงินไทยนะครับ

ท่านใดต้องการแลกเปลี่ยนในประเทศไทย ซึ่งหากท่านสะดวกแลกเงิน แนะนำ Superrich เลยครับ  จะได้อัตราการแลกเปลี่ยนที่ดีทีสุด แต่ท่านใดไม่สะดวกไปแลกที่ดังกล่าว สนามบินสุวรรณภูมิก็มีให้แลกครับ อัตราจะอยู่ประมาณ 1 USD = 1,000 Kyats หรือ 1 บาท = 33 Kyats ครับ

เดินทางวันแรก

เดินทางไปย่างกุ้งด้วยสายการบิน Airasia เที่ยวบิน FD2751 ถึงย่างกุ้ง 08:00 น. โดยขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมืองครับ

ส่วนเวลาเข้าประเทศต้องกรอกเอกสารตรวจคนเข้าเมือง กับใบสำแดงของที่นำเข้าประเทศ

จึงสนามบินย่างกุ้งกันแล้ว ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ไม่ยากเย็น ไม่ถามอะไรเลย ต่อคิวประทับตา ถ่ายรูป ผ่านเลยครับ

หลังจากถึงสนามบินแล้ว นำสัมภาระขึ้นรถตู้ ซึ่งค่าเช่ารถตู้พร้อมน้ำมัน วันละ 85,000 Kyats ต่อ 10 ชั่วโมง หรือประมาณ 85 US$

จุดหมายปลายแรกวันนี้ ต้องไปทำงานกันก่อน แต่เนื่องจากวิวสวยมาก เผื่อเอารูปมาฝากกันครับ

หลังจากทำงานกันเสร็จแล้ว เดินทางเข้าที่พักวันนี้ คือ ที่พัก Panda Hotel

No. 205, Corner Of Wadan Street & Min Ye Kyaw Swa Road, Lanmadaw Township, ย่างกุ้ง เวสต์ เซ็นทรัล, ย่างกุ้ง, พม่า (ดูแผนที่)

ห้องพักค่อนข้างสะอาด มีอ่างอาบน้ำ ห้องน้ำสะอาด มีอาหารเช้าที่รสชาติอร่อยครับ

เดินทางวันที่สอง

การเดินทางวันนี้ โปรแกรมเที่ยววันนี้ พระราชวังการะเวก และ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ก่อนเดินทางกลับ มาเริ่มเที่ยวกันเลยครับ…

สถานที่แรกของวันนี้ คือ พระราชวังการะเวก ตั้งอยู่กลาง ทะเลสาปหยิงหยาง  ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ภัตตาคาร เปิดบริการตั้งแต่ 18.00-21.00 น. เป็นแบบบุฟเฟ่ต์ราคา 20,000 Kyats ต่อคน http://karaweikpalace.com

ส่วนภายใน เนื่องจากยังไม่เปิดบริการเลยเอาจากเว็บ http://www.ohomylife.com/travel/inter_phama-restaurant.php

สถานที่ที่สอง และเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของวันนี้ คือ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า เชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น

ปัจจุบันพระเจดีย์มีความสูง 326 ฟุต เส้นรอบวง 1,420 ฟุต สูงกว่าระดับน้ำทะเล 190 ฟุต ประดับด้วยแผ่นทองคำ 4 หมื่นแผ่น รวมน้ำหนักทอง 8 ตัน สำหรับฉัตรซึ่งครอบยอดเจดีย์ ก็มีการซ่อมแซมหรือสร้างขึ้นใหม่มาเป็นระยะๆ ฉัตรเก่าสร้างในสมัยพระเจ้ามิน ดงในปี ค.ศ. 1871 สูง 33 ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ฟุต ขณะนี้ก็ยังตั้งไว้ให้ประชาชนได้ชมอยู่ ครั้งล่าสุดได้มีการสร้างฉัตรขึ้นใหม่เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมานี้เอง โดยประดับเพชรพลอยรวมถึง 4,351 เม็ดรวม น้ำหนัก 2,000 กะรัต เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดบนยอดฉัตรมีฐานกว้าง 2 ฟุต ยาว 1 ฟุต 10 นิ้ว และหนัก 76 กะรัต

การเที่ยว พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง จุดเด่นหลักๆ คือ การถอดรองเท้าเดินเที่ยวตั้งแต่บันไดทางขึ้นวัด ตลอดจนภายในบริเวณวัด

แวะถ่ายรูปถนนเข้ากันก่อน แล้วค่อยเดินขึ้นบันไดทางขึ้นครับ

อีกจุดหนึ่งที่ผมชอบ คือ บันไดขึ้นวัด ได้มีการทำหลังคาเดินตลอดทาง พร้อมมีร้านค้าขายของด้วย ประมาณว่าไม่เปียกฝน แล้วได้ช๊อปปิ้งอีกต่างหาก ไอเดียดีมากๆครับ ชื่นชมครับ

เดินขึ้นบันไดขึ้นมาถึงบริเวณลานรอบ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ต้องตะลึงกับความยิ่งใหญ่และความอลังการของ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง ประทับใจสุดๆครับ

จริงๆ คนที่พม่าจะเดินรอบเจดีย์ สามรอบ คล้ายๆ เวียนเทียนบ้านเรา แต่ด้วยความยิ่งใหญ่มาก เดินรอบเดียวเหงื่อแตกแล้วครับ

ก่อนกลับ แวะไหว้พระบริเวณลานวัดด้านบน พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนกลับครับ

เที่ยวกันเสร็จแล้ว เสียดายเวลาที่หมดไปไวมากครับ ต้องเดินทางกลับกรุงเทพ ด้วยสายการบิน Airasia เที่ยวบิน FD2754 ถึงสนามบินดอนเมือง 19:30 น. ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ แม้จะเที่ยวไม่เยอะ แต่ต้องขอบอกว่าประทับใจมากครับ

ส่วนทริปต่อไปจะเดินทางไปไหนกัน ติดตามชมเพิ่มเติมกันได้ที่

Facebook : http://www.facebook.com/TeawMuN

หน้าแรกเว็บ

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.